fbpx

Thời gian hoạt động: 08:00 – 21:00

☎ Hotline:  0945 629 449
Nệm Tatana

Nệm Tatana

Tận Tâm Vì Giấc Ngủ

Tìm chúng tôi trên:

Sản phẩm bán chạy:

Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng cổ cứng sau khi ngủ dậy

Thức dậy với tình trạng cổ cứng có thể gây cho bạn nhiều đau đớn và sự khó chịu. Khi gặp phải tình trạng cổ cứng sau khi ngủ dậy có khả năng gây cho bạn cơn đau dữ dội, đau buốt và khó chuyển động lại như bình thường, khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi sinh hoạt và cảm thấy áp lực khi chịu cơn đau để duy trì các hoạt động theo kế hoạch trong ngày, chẳng hạn như đi làm hoặc đi học. Bài viết dưới đây sẽ giải thích về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cổ cứng sau khi ngủ dậy giúp bạn cải thiện được tình trạng đang gặp phải.
 

Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng cổ cứng sau khi ngủ dậy
Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng cổ cứng sau khi ngủ dậy

Cứng cổ phát triển như thế nào khi ngủ?

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Cổ Cứng Sau Khi Ngủ Dậy
Cứng cổ phát triển như thế nào khi ngủ?

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng cổ cứng khi ngủ bao gồm:

  • Tư thế ngủ: Đầu hoặc cổ của bạn cố định ở một góc, hay một tư thế  trong một thời gian dài khi ngủ, điều này có thể làm căng và căng cơ, dây chằng và khớp vượt quá giới hạn bình thường của chúng. 
  • Chuyển động đột ngột: Có thể do lăn lộn hoặc phản ứng với một giấc mơ, các cử động cổ đột ngột có thể xảy ra trong khi ngủ có thể làm căng hoặc bong gân cổ.
  • Tổn thương kéo dài: Một số chấn thương xảy ra khi tỉnh táo, chẳng hạn như va chạm làm vùng đầu bị chuyển động đột ngột về một hướng và rồi giật lui lại một cách nhanh chóng.


Thông thường, nguyên nhân gốc rễ của cứng cổ là do căng cổ, có thể do căng cơ hoặc bong gân dây chằng. Một số nguyên nhân khác có thể tồn tại, chẳng hạn như thoái hóa khớp toàn diện hoặc bệnh thoái hóa địa đệm cột sống cổ.
 

Các biện pháp khắc phục chứng cứng cổ sau khi thức dậy

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Cổ Cứng Sau Khi Ngủ Dậy
Các biện pháp khắc phục chứng cứng cổ sau khi thức dậy

Một số biện pháp khắc phục chứng cứng cổ vào buổi sáng bao gồm:

  • Chườm đá: Chườm đá ngay sau khi bị căng cổ có thể giúp hạn chế sưng tấy. Các ứng dụng làm đá có xu hướng tốt nhất trong 10 đến 20 phút mỗi lần. Liệu pháp nhiệt, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc sử dụng miếng khăn ấm, giúp thả lỏng và thư giãn các cơ, điều này cũng có thể làm giảm đau và cải thiện phạm vi chuyển động.
  • Thuốc giảm đau: Nếu cơn đau quá dữ dội thì bạn nên sử dụng các loại thuốc giảm đau phù hợp để giúp bạn có thể cử động dễ dàng và nhanh chóng hồi phục.
  • Duỗi nhẹ nhàng hoặc tự xoa bóp: Sau khi cơn đau giảm dần, bạn có thể thả lỏng thêm các cơ và dây chằng bằng cách kéo giãn và xoa bóp. Một số động tác duỗi không thể hoàn thành hoàn toàn do cổ bị đau và cứng, điều này không sao cả. Mục đích là giúp bạn tăng dần độ dẻo dai mà không gây thêm đau đớn. Tương tự, có thể dùng bàn tay và các ngón tay để xoa bóp vùng cổ gáy, miễn không làm tăng cơn đau.
  • Đánh giá cơn đau và điều chỉnh hoạt động: Sau khi tỉnh táo một lúc, bạn hãy đánh giá xem tình trạng đau và cứng có được cải thiện hay không. Nếu tình trạng cứng cổ vẫn ngăn cản lượng cử động đáng kể theo một hoặc nhiều hướng, hoặc vẫn có biểu hiện đau buốt hoặc bỏng rát, bạn nên tránh bất kỳ hoạt động gắng sức nào trong ngày và hạn chế các cử động làm tăng cơn đau. Đi bộ và di chuyển xung quanh vẫn được khuyến khích, vì nằm nghỉ trên giường hoàn toàn có thể khiến cổ cứng và cơn đau kéo dài hơn.


Để tránh tình trạng ngủ dậy bị cổ cứng, bạn cần cân nhắc một chiếc gối phù hợp giúp nâng đỡ điều chỉnh vùng cổ khi ngủ trong thời gian dài. Cũng như nhiều phương pháp điều trị đau và cứng cổ, việc tìm ra chiếc gối phù hợp cùng sẽ giúp cải thiện cổ cứng ngày một tốt hơn.
 

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Cổ Cứng Sau Khi Ngủ Dậy
Sử dụng gối cao su thiên nhiên để khắc phục tình trạng cổ cứng khi ngủ dậy


Gối cao su thiên nhiên Với đặc tính đàn hồi cao và vững chắc nên các sản phẩm gối cao su có tác dụng nâng đỡ đốt sống cổ và đầu theo mọi hướng. Đồng thời, giúp hỗ trợ hoàn hảo cho hệ thống xương và dây chằng. Chính vì thế, khi sử dụng sản phẩm này sẽ hạn chế được những vấn đề như đốt sống cổ, đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ, đau đầu…
 

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Cổ Cứng Sau Khi Ngủ Dậy
Sử dụng gối lông vũ để khắc phục tình trạng cổ cứng khi ngủ dậy

Gối lông vũ có thể dễ dàng thao tác để hỗ trợ khi cần thiết. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với những người thường xuyên thay đổi tư thế ngủ..


Tình trạng cổ cứng sau khi ngủ có thể bắt đầu cải thiện ngay sau khi áp dụng các biện pháp khắc phục trên. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được các thắc mắc và giúp bạn cải thiện được tình trạng cổ cứng đang gặp phải. Nếu tình trạng trở nên quá tệ hãy liên hệ và đến phòng khám gần nhất để được điều trị nhanh nhất bạn nhé!

0 Comments for “Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng cổ cứng sau khi ngủ dậy”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Xem thêm bài viết:

Xem thêm bài viết: