fbpx

Thời gian hoạt động: 08:00 – 21:00

☎ Hotline:  0945 629 449
Nệm Tatana

Nệm Tatana

Tận Tâm Vì Giấc Ngủ

Tìm chúng tôi trên:

Sản phẩm bán chạy:

Tại sao bạn lại giật cơ lúc ngủ?

Một số người khi đang chìm vào giấc ngủ thì gặp phải cú giật ở tay hoặc chân,  và bạn cảm thấy như thể mình đang rơi từ đâu đó xuống rồi đột ngột tỉnh dậy. Điều này có đáng ngại không? nguyên nhân do đâu và cách ngăn chặn như thế nào? Cùng Tatana tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
 

Tại sao bạn lại giật cơ lúc ngủ?

Giật cơ lúc ngủ (Hypnic Jerk) là gì?

Tại sao bạn lại giật cơ lúc ngủ?
Giật cơ lúc ngủ (Hypnic Jerk) là gì?

Giật cơ lúc ngủ (Hypnic Jerk) là một cơn co giật hoặc co cơ đột ngột và mạnh không chủ ý, xảy ra ở ngưỡng đầu của giấc ngủ. Nó có thể được kích hoạt bởi các kích thích bên ngoài như tiếng ồn, chuyển động hoặc ánh sáng. Giật cưo lúc ngủ chỉ ảnh hưởng đến một phần của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay hoặc chân, phổ biến hơn khiến toàn bộ cơ thể đột ngột giật mạnh.
 

Những chuyển động này có thể xảy ra mà không đánh thức người bị ảnh hưởng. Nếu xảy ra hiện tượng thức giấc, những chuyển động đột ngột này thường đi kèm với một hình ảnh tinh thần ngắn ngủi. Ví dụ, bạn có thể tin rằng bạn đang rơi. Một chuyển động của chân có thể gợi lên một hình ảnh mơ ước rời rạc rằng có lẽ bạn đang đá một quả bóng đá. 
 

Nguyên nhân giật cơ lúc ngủ là gì?

Tại sao bạn lại giật cơ lúc ngủ?
Nguyên nhân giật cơ lúc ngủ là gì?


Giật cơ lúc ngủ là điều phổ biến, như một hành vi xảy ra tự nhiên và không phải là tình trạng rối loạn nghiêm trọng. Nhưng cũng có một số tác nhân gây cản trợ giấc ngủ có thể làm tăng tần suất của các cơn co giật như:
 

► Mất ngủ: Giấc ngủ cần thiết cho sức khỏe và khả năng hoạt động bình thường của bạn. Nếu thiếu ngủ, bạn có thể bị giật thường xuyên hơn hoặc dữ dội hơn.

► Căng thẳng và Lo lắng: Căng thẳng có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, góp phần gây ra tình trạng thiếu ngủ. Đổi lại, thiếu ngủ có khả năng làm tăng tần suất xuất hiện cơn giật.

► Tập thể dục cường độ cao trước khi đi ngủ: Tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có liên quan đến nguy cơ cao bị giật thần kinh.

► Caffeine: Caffeine có thể gây ra cả hai tình trạng mất ngủ và lo lắng nếu tiêu thụ với số lượng lớn, và có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn giật.

 4 Bí Kíp Thần Thánh Giúp Bạn Ngủ Ngon Không Mơ

Giật cơ lúc ngủ bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Tại sao bạn lại giật cơ lúc ngủ?
Giật cơ lúc ngủ bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Cơn giật thần kinh – những cơn giật hoặc giật không chủ ý xảy ra vào ban đêm – có thể ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Nhiều người sẽ ngủ ngay trong lúc ngủ, nhưng đối với những người khác, họ đủ sức để đánh thức họ.
 

Những cú giật này xảy ra đột ngột và không tự chủ, có nghĩa là bạn không kiểm soát được chúng. Một số người có thể cảm thấy giật mình và một số có thể cảm thấy ngã. Nhưng dù là trường hợp nào đi chăng nữa thì việc bị giật thần kinh khi ngủ vẫn được coi là hoàn toàn bình thường. “Đó là một loại tín hiệu cho cơ thể đang chuyển sang chế độ ngủ. Nó không phải là một rối loạn. Trên thực tế, đó là một hiện tượng tự nhiên” Theo Tiến sĩ Rustgi nói. 
 

Làm cách nào để ngừng cơn giật cơ lúc ngủ?

Tại sao bạn lại giật cơ lúc ngủ?
Làm cách nào để ngừng cơn giật cơ lúc ngủ?

Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt có thể giúp giảm tần suất cơn giật lúc ngủ. Ví dụ về thói quen ngủ hiệu quả bao gồm:
 

► Giữ một lịch trình ngủ-thức đều đặn

► Ngủ đủ giấc mỗi đêm,từ bảy 7-8 tiếng dành cho ngươi lớn

► Hạn chế tiêu thụ caffeine, đặc biệt là vào buổi chiều và buổi tối

► Tạo một môi trường ngủ thoải mái mà không bị sao nhãng

► Bạn có thể tập thở trước khi đi ngủ

► Áp dụng các thói quen ngủ tốt hơn như đi ngủ đúng giờ và ngừng sử dụng thiết bị điện tử ít nhất một giờ trước khi đi ngủ

► Cố gắng giảm căng thẳng của bạn

► Tập thể dục thường xuyên và lập kế hoạch cho thói quen tập thể dục của bạn để bạn hoàn thành ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ.Tránh tập thể dục vào buổi chiều, bạn cũng có thể tập chậm lại và thư giãn trước khi đi ngủ.

► Chọn các vật dụng phòng ngủ phù hợp như nệm cao su chẳng hạn, giúp cơ thể thoải mái, thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn

0 Comments for “Tại sao bạn lại giật cơ lúc ngủ?”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Xem thêm bài viết:

Xem thêm bài viết: