Bạn đã biết sự tích ông công ông táo chưa?

Thời gian hoạt động Thời gian hoạt động: 08:00 - 21:00
0917 739 449
TATANA Instagram  TATANA Youtube  TATANA Email  TATANA Facebook  TATANA Zalo  

Bạn đã biết sự tích ông công ông táo chưa?

16:39 13-01-2023 309

 
BẠN ĐÃ BIẾT SỰ TÍCH ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHƯA?

Năm nào cũng đưa Ông Táo về trời, nhưng không phải ai cũng biết hết về "2 ông 1 bà" này đâu nhé! Gia đình Việt Nam thường cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp và có rất nhiều điều thú vị về phong tục ý nghĩa này. Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân lên chầu trời. Ai cũng theo phong tục truyền thống từ xưa truyền lại nhưng không nhiều người biết được những điều thú vị xung quanh ngày của vị thần này. Cùng Tatana tìm hiểu sự tích thú vị này thôi! 

 
BẠN ĐÃ BIẾT SỰ TÍCH ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHƯA?

​Không chỉ ở Việt Nam mà cả Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, ngày 23 tháng Chạp đều có nghĩa là ngày cúng các vị thần Bếp và cũng là ngày Tết đầu tiên để chào đón năm mới.
 
BẠN ĐÃ BIẾT SỰ TÍCH ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHƯA?


​Có quan niệm dân gian cho rằng cá chép vàng là loài cá tiên xưa sống trên Thiên đình, vì phạm lỗi nên phải xuống trần gian, mỗi dịp 23 tháng Chạp được ông Táo dùng để cưỡi về trời. Theo phong tục Việt Nam, ở miền Bắc nước ta các Táo sẽ lên chầu Trời bằng cá chép, trong khi ở miền Trung các Táo sẽ cưỡi ngựa giấy. Ở các nước Trung Quốc, Đài Loan,... cũng sử dụng ngựa giấy để đưa ông Táo về trời.
 
BẠN ĐÃ BIẾT SỰ TÍCH ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHƯA?

​Trong quan niệm của người Việt, ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. 3 vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc mỗi người sẽ phụ trách trông coi một thứ trong gia đình, bảo vệ cho gia đình đó được ấm no, bình an và xua đuổi những thứ không tốt đẹp.
 
BẠN ĐÃ BIẾT SỰ TÍCH ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHƯA?

​Đêm 30, người Việt thường quây quần bên gia đình, vừa trò chuyện vừa xem các chương trình Tết. Đặc biệt, người Trung còn có tục mở cửa bếp để đón thần Bếp trở về vì họ cho rằng thần sẽ về ăn Tết với gia đình cùng tất cả các vị thần khác.
Tatana.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ
Tìm cửa hàng
Gọi ngay
Messenger
Chat trên Zalo