fbpx

Thời gian hoạt động: 08:00 – 21:00

☎ Hotline:  0945 629 449
Nệm Tatana

Nệm Tatana

Tận Tâm Vì Giấc Ngủ

Tìm chúng tôi trên:

Sản phẩm bán chạy:

Mối Liên Hệ Giữa Tư Thế Nằm Và Các Bệnh Thường Gặp

Ít ai để ý rằng tư thế nằm lúc ngủ lại có sự liên quan mật thiết đến các căn bệnh thông thường của chúng ta. Mối liên hệ đó là gì? Tác động ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bài viết Mối Liên Hệ Giữa Tư Thế Nằm Và Các Bệnh Thường Gặp sau đây của TATANA sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về sự tác động cũng như mối liên hệ giữa các tư thế ngủ thông thường và các bệnh thường gặp ở mỗi chúng ta. Hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn cho bản thân một tư thế ngủ phù hợp và tốt cho sức khỏe bạn nhé!


Tư thế nằm ngủ và bệnh dạ dày

Xét về cấu trúc trong cơ thể, dạ dày nằm trên cùng của 12 khúc đường ruột gấp lại và đầu ra của ruột non nẳm ở bên trái. Chính vì thế nằm nghiêng khi ngủ có thể khiến bạn mắc chứng viêm dạ dày. Cụ thể, khi nằm nghiêng sang phía bên trái, dịch vị trong dạ dày sẽ bị trào ngược lên thực quản và gây ra chứng viêm loét. Khi nằm nghiêng sang phải thì có thể cải thiện được tình trạng này, lúc đó, các cơ quan không bị chèn ép, thức ăn không trào ngược trở lên tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa phân hủy thức ăn trong lúc ngủ. Do đó, hạn chế tình trạng ứ động, đầy hơi và viêm loét xảy ra sau khi ăn.

Mối Liên Hệ Giữa Tư Thế Nằm Và Các Bệnh Thường Gặp
Mối Liên Hệ Giữa Tư Thế Nằm Và Các Bệnh Thường Gặp


Tư thế ngủ và bệnh tim mạch

Ngoài vấn đề liên quan giữa tư thế nằm ngủ và bệnh dạ dày thì cũng cần biết qua tác hại của tư thế ngủ đến các cơ quan khác trong cơ thể. Chẳng hạn như tim nằm bên trái lồng ngực cho nên khi ngủ phải nằm nghiên sang phải để tránh chèn ép nội tạng. Tốt nhất là nằm ngửa người đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim từ trước.


Tư thế ngủ và bệnh cao huyết áp

Việc nằm gối quá thấp khi ngủ cũng mang đến nhiều bất cập. Gối nằm thấp khiến người bị trũng xuống, máu dồn lên não gây ra chứng cao huyết áp. Theo lời khuyên của bác sĩ thì kê gối cao khoảng 15cm là tốt nhất. Còn đối với những người mắc bệnh lao phổi thì nằm nghiêng lại tốt cho việc máu trong khí quản bị tống ra ngoài.

Mối Liên Hệ Giữa Tư Thế Nằm Và Các Bệnh Thường Gặp
Mối Liên Hệ Giữa Tư Thế Nằm Và Các Bệnh Thường Gặp


Vậy thì tư thế nằm nào là tốt nhất?

Theo bác sĩ, nằm nghiêng bên phải có lợi cho hệ hô hấp, tim, dạ dày và đường ruột. Trước hết, tim không bị chèn ép, dạ dày không trào ngược, phổi hoạt động thuận lợi. Tuy nhiên nằm nghiêng có thể khiến một bên cơ thể bị chèn ép gây đau nhức và ê ẩm.

Mối Liên Hệ Giữa Tư Thế Nằm Và Các Bệnh Thường Gặp
Mối Liên Hệ Giữa Tư Thế Nằm Và Các Bệnh Thường Gặp

Trong khi đó, tư thế nằm ngửa khiến cơ thể thoải mái hơn do lực tác động lên toàn cơ thể đồng đều, quá trình tuần hoàn máu được diễn ra suôn sẻ hơn. Thế nhưng, tư thế này cũng có không ít khuyết điểm. Đặc biệt là những người già, người béo phì sẽ hô hấp không tốt bởi cuống lưỡi bị thu về phía sau. Nó gây ra chứng ngáy ngủ làm ảnh hưởng đến người xung quanh và còn có thể gây hại cho hệ hô hấp của họ nếu như kéo dài. Chưa kể, nằm ngửa còn khiến họ dễ mơ thấy ác mộng hơn.

Nhìn chung nằm nghiêng bên phải hoặc ngửa là tốt nhưng tùy đối tượng và bệnh lý đang mắc phải. Chỉ cần lưu ý rằng nằm nghiêng trái sẽ gây ra bệnh dạ dày hoặc nằm sấp cũng khiến các cơ quan nội tạng trong lồng ngực bị chèn ép.
Mong rằng qua những thông tin trên, bạn sẽ có thêm những kiến thức thật hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình nhé.

0 Comments for “Mối Liên Hệ Giữa Tư Thế Nằm Và Các Bệnh Thường Gặp”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Xem thêm bài viết:

Xem thêm bài viết: