fbpx

Thời gian hoạt động: 08:00 – 21:00

☎ Hotline:  0945 629 449
Nệm Tatana

Nệm Tatana

Tận Tâm Vì Giấc Ngủ

Tìm chúng tôi trên:

Sản phẩm bán chạy:

Ngủ trong khi Tivi vẫn mở, thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh

Đối với một số người, xem tivi trước khi ngủ là một thói quen vào ban đêm của họ. Họ cho rằng thói quen này giúp họ thoát khỏi sự căng thẳng trong ngày và thư giãn hơn trước khi đi ngủ. Tuy nhiên nhiều chuyên gia và các nghiên cứu thực tế đã chứng minh thói quen này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.
 

1. Tác hại khi ngủ trong khi tivi vẫn mở

1.1 Làm gián đoạn đồng hồ sinh học của bạn

Ngủ trong khi Tivi vẫn mở, thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh
Làm gián đoạn đồng hồ sinh học của bạn


Tivi giống như các thiết bị điện tử khác, chúng phát ra ánh sáng xanh có thể làm gián đoạn giấc ngủ, nhịp sinh học. Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin của cơ thể, đây là một loại hormone giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn và hỗ trợ giấc ngủ. Do đó, nếu đồng hồ sinh học của một người bị gián đoạn sẽ gây ra các tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, có thể thiếu sức sống và gây hại cho sức khỏe.

1.2 Khiến bạn luôn trong trạng thái tỉnh táo

Ngủ trong khi Tivi vẫn mở, thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh
Khiến bạn luôn trong trạng thái tỉnh táo


Xem tivi vào buổi tối khiến bạn thức khuya hơn so với những người không tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước khi ngủ. Theo nghiên cứu Y học về Giấc ngủ hành vi kết luận: Những người sử dụng phương tiện truyền thông như TV để đi vào giấc ngủ có giờ đi ngủ muộn hơn. Tệ hơn nữa, “các chương trình truyền hình trực tuyến được thiết kế để có sức hấp dẫn cao, khiến bạn rất khó ngừng xem. Khi bạn thức khuya và không ngủ đủ giấc thường xuyên, bạn sẽ dễ mắc phải hàng loạt vấn đề liên quan đến sức khỏe. Vì vậy, ngủ không đủ giấc có liên quan đến nguy cơ trầm cảm, tiểu đường và các vấn đề về tim mạch cao hơn

1.3 Nó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn 

Ngủ trong khi Tivi vẫn mở, thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh
Nó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn 

Xem TV trước khi đi ngủ không chỉ khiến bạn thức khuya hơn mà còn có thể làm phiền giấc ngủ của bạn sau khi bạn đã chìm vào giấc ngủ sâu. Tiếng ồn từ tivi là nguyên nhân làm gián đoạn giấc ngủ yên bình. Chẳng hạn, sự thay đổi về âm lượng thường xảy ra khi một chương trình hoặc quảng cáo mới xuất hiện có thể đánh thức bạn. Ngay cả tiếng TV tắt cũng có thể khiến bạn giật mình tỉnh giấc. Vậy nên, những người có giấc ngủ bị gián đoạn có hiệu suất nhận thức kém hơn vào ban ngày so với những người ngủ liên tục suốt đêm.

2. Ngủ khi có ánh sáng xung quanh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? 

Ngủ trong khi Tivi vẫn mở, thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh
Ngủ trong khi Tivi vẫn mở, thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh


Được đăng tải trên CNN và New York Post, nghiên cứu của Northwestern University School of Medicine đã kiểm tra tác động ánh sáng xung quanh khi đang ngủ đối với sức khỏe của 552 người trong độ tuổi từ 63-84. Kết quả cho thấy những người ngủ với ánh sáng xung quanh có nhiều khả năng mắc các vấn đề như tiểu đường, béo phì hay huyết áp cao. 

Dữ liệu cho thấy những người ngủ quên trong điều kiện có ánh sáng yếu như TV nhiều khả năng cơ thể phát triển tình trạng kháng insulin vào buổi sáng. Theo American Family Physician, kháng insulin là tình trạng các tế bào trong cơ, mỡ và gan không phản ứng đúng với insulin. Điều này có dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và bệnh tim mạch. 

Nghiên cứu cho thấy 17,8% đối tượng ngủ khi có ánh sáng xung quanh vào ban đêm dễ mắc bệnh tiểu đường, trong khi đó chỉ có khoảng 9,8% người ngủ trong bóng tối có nguy cơ. Ngoài ra 40,7% người ngủ khi có ánh sáng xung quanh dễ bị béo phì và chỉ khoảng 26,7% những người ngủ trong bóng tối có thể mắc căn bệnh này.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người chìm vào giấc ngủ khi có ánh sáng xung quanh có nhiều khả năng thức dậy muộn hơn và cần ngủ bù vào ngày hôm sau. Mark Burhenne, tác giả của Nghịch Lý Giấc Ngủ 8 Giờ, nói rằng trong giai đoạn ngủ trước khi ngủ sâu, bộ não nhận thức được giọng nói và có thể phản ứng với chúng. Ông Mark Burhenne nói: “Trong những giấc mơ xảy ra trong giấc ngủ sâu, âm thanh thậm chí có thể ảnh hưởng đến những gì bạn mơ”. Burhenne cũng đề cập đến ánh sáng xanh phát ra từ TV như một nhược điểm khác, vì đó là tín hiệu cho não bộ tỉnh táo, ngăn ta chìm vào giấc ngủ sâu, theo Lifehacker. 

Tạp chí về sức khỏe của Hoa Kỳ Healthline cũng nhận định chúng ta không nên bật TV khi ngủ bởi cơ thể sẽ sản xuất ít melatonin hơn – loại hormone đưa chúng ta dễ ngủ hơn. 

Một nghiên cứu khác được đăng trên tờ JAMA Internal Medicine, do Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ tiến hành cũng cho thấy trong 43.733 phụ nữ tuổi 35-74 được khảo sát, những người bật TV khi ngủ có, hơn 17% nguy cơ tăng 5kg, 13% nguy cơ tăng chỉ số BMI thêm 10% hoặc nhiều hơn, 22% nguy cơ bị thừa cân và 33% nguy cơ bị béo phì.

3. Vậy làm sao để có giấc ngủ ngon?

Các lựa chọn thay thế cho việc bật TV khi đi ngủ như:
 

3.1 Thiền định

Ngủ trong khi Tivi vẫn mở, thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh
Thiền định

Thiền định giúp bạn điều chỉnh nhịp thở, những người lớn bị mất ngủ mãn tính thực hành thiền chánh niệm ít bị mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng và căng thẳng hơn.
 

3.2 Nghe và hạn chế xem

Ngủ trong khi Tivi vẫn mở, thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh
Nghe và hạn chế xem

Để loại bỏ tiếng ồn xung quanh bạn có thể chọn nghe một số bản nhạc êm dịu hoặc podcast trước khi đi ngủ. Việc nghe những giai điệu nhẹ nhàng và sâu lắng giúp cơ thể thư giãn và thoải mái hơn để đi vào giấc ngủ. 

0 Comments for “Ngủ trong khi Tivi vẫn mở, thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Xem thêm bài viết:

Xem thêm bài viết: